DCSELAB (Trường Đại học Bách khoa-ĐHQG-HCM) và VGSI-Zeit Elevator hợp tác phát triển công nghệ thang máy thông minh

VGSI-Zeit Elevator cùng DCSELAB thuộc Đại học Bách khoa - ĐHQG-HCM hợp tác đào tạo nhân lực chuyên môn cao và nghiên cứu phát triển công nghệ thang máy thông minh.

Sự kiện ký kết giữa VGSI-Zeit Elevator (công ty trực thuộc tập đoàn đa ngành toàn cầu GS E&C đến từ Hàn Quốc, đơn vị sở hữu thương hiệu thang máy Zeit) và Đại học Bách khoa - ĐHQG-HCM vừa diễn ra tại nhà máy thang máy Zeit Elevator - Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6 (Đồng Nai) vào ngày 28/12.

Đại diện VGSI-Zeit Elevator và Đại học Bách khoa TP HCM trong sự kiện ký kết. Ảnh: Quỳnh Trần

Đại diện VGSI-Zeit Elevator và Đại học Bách khoa - ĐHQG-HCM trong sự kiện ký kết. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo ông Ryoo Jae Hyug - Tổng giám đốc VGSI-Zeit Elevator, thị trường thang máy tại Việt Nam nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ nền kinh tế năng động, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, nhiều dự án bất động sản đã và đang hình thành. Sự xuất hiện của các công trình cao tầng, những tòa cao ốc chọc trời hiện đại, dự án chung cư, trung tâm thương mại, nhà phố cao cấp... thúc đẩy nhu cầu trang bị thang máy, tăng tiện ích cho người dùng.

"Chúng ta có thể cảm nhận sức hút khá lớn khi chứng kiến hàng loạt thương hiệu thang máy đa quốc gia nổi tiếng thế giới cùng nhiều doanh nghiệp trong nước tham gia thị trường tiềm năng này", ông Ryoo nhận xét.

Đại diện thang máy Zeit cũng nhìn nhận điều này đặt ra không ít thách thức cho các doanh nghiệp trong ngành. Cụ thể doanh nghiệp cần phát triển sản phẩm công nghệ thông minh, đa tiện ích, thẩm mỹ cao, phù hợp đa dạng không gian đô thị, đi kèm theo đó là giá cả cạnh tranh, các quy trình hậu mãi, bảo hành... thật sự nhanh chóng và tiện lợi.

Nắm bắt xu thế thị trường, Tập đoàn Hàn Quốc GS E&C đã xây dựng nhà máy sản xuất thang máy thương hiệu thang máy Zeit tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6, tỉnh Đồng Nai. Với tiêu chí "Thang máy Hàn Quốc được kiến tạo từ Việt Nam - Korean Elevators Built Up In Viet Nam", thang máy Zeit tập trung vào phân khúc cao cấp, đáp ứng tiêu chuẩn tiêu chuẩn quốc tế. Thương hiệu cũng đẩy mạnh quá trình nghiên cứu phát triển công nghệ thông minh, vận hành phù hợp với nhiệt độ nóng ẩm tại Việt Nam.

Ông Ryoo - Tổng giám đốc VGSI-Zeit Elevator (phải) ký kết hợp tác cùng PGS. TS. Nguyễn Tấn Tiến - Giám đốc Phòng thí nghệm Trọng điểm điều khiển số và Kỹ thuật hệ thống thuộc Đại học Bách khoa TP HCM (trái). Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Ryoo - Tổng giám đốc VGSI-Zeit Elevator (phải) ký kết hợp tác cùng PGS. TS. Nguyễn Tấn Tiến - Giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm điều khiển số và Kỹ thuật hệ thống thuộc Đại học Bách khoa - ĐHQG-HCM (trái). Ảnh: Quỳnh Trần

PGS. TS. Nguyễn Tấn Tiến - Giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm điều khiển số và Kỹ thuật hệ thống thuộc Đại học Bách khoa - ĐHQG-HCM đánh giá cao hợp tác cùng thang máy Zeit. Theo đó cả hai bên sẽ cùng tham gia lĩnh vực R&D, nghiên cứu toàn diện công nghệ thang máy, tập trung giải quyết các bài toán thực tiễn, nghiên cứu công nghệ cao đáp ứng xu thế tương lai.

"Trước tiên từ đầu năm 2022, chúng tôi sẽ cùng thang máy Zeit tiếp tục nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ AI gia tăng tiện ích, an ninh an toàn cho người sử dụng", PGS. TS. Nguyễn Tấn Tiến chia sẻ.

Bên cạnh đó, PGS. TS. Nguyễn Tấn Tiến cho rằng đây là cơ sở tốt để sinh viên các ngành kỹ thuật có thể tiếp cận công nghệ hiện đại của tập đoàn Hàn Quốc, thực tập gắn liền với thực tế, nâng cao trình độ, đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho ngành thang máy, liên kết giữa doanh nghiệp và đại học mang đến cơ hội nghề nghiệp.

Về phía mình, ông Ryoo đánh giá ký kết hợp tác sẽ góp phần phát triển công nghệ thang máy cho thị trường Việt Nam. Điều này cũng sẽ giúp thang máy Zeit nâng cao vị thế thương hiệu thang máy quốc tế thiết kế và sản xuất sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam cũng như xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới.

"Trong tương lai, chúng tôi sẽ đi đầu trong việc tạo việc làm và phát triển công nghệ thông minh ứng dụng trong thang máy cho các kỹ sư người Việt Nam và hợp tác này sẽ tạo tiền đề cho mục tiêu đó", ông Ryoo nhấn mạnh.

PGS. TS. Nguyễn Tấn Tiến (phải) kỳ vọng hợp tác cùng thang máy Zeit sẽ giúp sinh viên ngành kỹ thuật tiếp cận được công nghệ thang máy hiện đại trên thế giới. Ảnh: Quỳnh Trần

PGS. TS. Nguyễn Tấn Tiến (phải) kỳ vọng hợp tác cùng thang máy Zeit sẽ giúp sinh viên ngành kỹ thuật tiếp cận được công nghệ thang máy hiện đại trên thế giới. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong năm 2021, dù tình hình nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, thang máy Zeit vẫn mở rộng thị trường, đạt được nhiều dự án lớn, tiêu biểu như các dự án khách sạn cao cấp 6 sao ở Hạ Long và Hà Nội, cung cấp thang máy 42 điểm dừng với tốc độ lên đến 4m/s.

Thương hiệu Zeit gồm nhiều dòng sản phẩm như thang máy tải khách, thang máy tải hàng, thang cuốn, thang băng chuyền. Thang máy được trang bị hệ thống theo dõi hoạt động thực từ xa, có thể nhận diện và thực hiện các sữa chữa khi xảy ra lỗi một cách nhanh chóng, ngay cả trước khi nhận được thông báo từ người sử dụng. Hệ thống bảo trì phòng ngừa rủi ro giúp đánh giá, theo dõi tuổi thọ của các linh kiện từ đó có kế hoạch sửa chửa và thay thế kịp thời, giúp thang máy hoạt động ổn định.

Tháp thử nghiệm thang máy hành trình 100m tại nhà máy ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6. Ảnh: Quỳnh Trần

Tháp thử nghiệm thang máy hành trình 100m tại nhà máy ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6. Ảnh: Quỳnh Trần

Để đảm bảo an toàn và chất lượng, thang máy Zeit đã xây dựng tháp thử nghiệm thang máy hành trình lên đến 100m ngay trong khuôn viên nhà máy Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6. Đây là nơi thử nghiệm thang máy tốc độ cao lên đến 6m/s và tải trọng lớn, kiểm định những tính năng về an toàn, dừng khẩn cấp, độ êm trong vận hành... Xuyên suốt quá trình đều có sự tham gia của đội ngũ chuyên gia Hàn Quốc, giám sát và đảm bảo quy trình đúng tiêu chuẩn.

Theo: Minh Trí - Vnexpress