- Danh mục: THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG,Thông tin hoạt động - Số lượng xem: 1169 - Ngày đăng : 18/09/2015

 

 

 

 

 

Ngày 30 tháng 05 năm 2015, Phòng thí nghiệm trọng điểm Điều khiển số và Kỹ thuật Hệ thống (DCSELAB) đã tổ chức buổi họp nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu thiết kế tạo hệ thống tạo mẫu nhanh SLS”, do PGS. TS Nguyễn Thanh Nam làm Chủ nhiệm.

 

Tạo mẫu nhanh bằng phương pháp SLS (Selective Laser Sintering) là công nghệ hoạt động dựa trên nguyên lý thiêu kết làm nóng chảy vật liệu ở nhiệt độ cao, sau khi nguội vật liệu hóa cứng và tạo nên hình dạng vật thể. Ra đời từ năm 1989, SLS đã nhanh chóng được ứng dụng để tạo mẫu và phát triển sản phẩm trong tất cả các nhành công nghiệp và trở thành một trong những phương pháp tạo mẫu nhanh hiện đại nhất hiện nay. Đề tài do PGS. TS Nguyễn Thanh Nam làm chủ nhiệm, đã hoàn thành mục tiêu nghiên cứu và đạt được các kết quả đầy đủ so với nội dung đã đăng ký. Sản phẩm thu được là một hệ thống máy SLS có công suất laser là 60W, có thể thiêu kết vật liệu bột polymer, có hệ thống làm mát và lọc bụi bột. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu đã viết riêng phần mềm điều khiển cho máy với giao diện trực quan và dễ sử dụng.

 

DCSELAB là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu, làm chủ công nghệ và nội địa hóa các sản phẩm nhập ngoại. Có thể nói sản phẩm máy tạo mẫu nhanh SLS là sản phẩm nội địa hóa thành công đầu tiên của VN được ứng dụng phổ biến trong việc tạo mẫu nhanh, phục vụ cho việc rút ngắn chu kỳ ra đời của một sản phẩm và đã đem lại hiệu quả kinh tế không nhỏ ở những nơi biết khai thác đúng bản chất của công nghệ này một cách linh hoạt.

 

1

 

 

2

 

Sản phẩm Máy SLS của DCSELAB

 

Tại buổi báo cáo, Hội đồng đánh giá nghiệm thu đã nêu bật một số góp ý quan trọng nhằm hoàn thiện và phát triển đề tài trong tương lai. PGS. TS Đặng Văn Nghìn, chủ tịch Hội đồng nhận xét đề tài đặc biệt có ý nghĩa về công nghệ và hiệu quả kinh tế khi chúng ta tự chế tạo và sản xuất được máy tạo mẫu nhanh của Việt Nam. DCSELAB hiện đang tìm nguồn đầu tư dưới dạng dự án sản xuất thực nghiệm để hoàn thiện sản phẩm và chuyển giao công nghệ phục vụ cho mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

 

Hội đồng thống nhất đánh giá nghiệm thu đề tài đạt loại Tốt.

 

Cao Mỹ Hà

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tin tức - thông báo