- Danh mục: THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG,Thông tin hoạt động - Số lượng xem: 947 - Ngày đăng : 22/10/2015

 

 

 

 

 

Ngày 18 tháng 10 năm 2015, Phòng thí nghiệm trọng điểm Điều khiển số và Kỹ thuật Hệ thống (DCSELAB) đã tổ chức buổi họp hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đề tài “Thiết kế, chế tạo hệ thống quang học đo tính phân cực của ánh sáng ứng dụng trong y sinh nhằm chẩn đoán một số bệnh lý”, do TS. Phạm Thị Thu Hiền và PGS.TS Huỳnh Quang Linh làm chủ nhiệm.

 

Tại Việt Nam, đây vẫn là một lĩnh vực mới, chưa được nghiên cứu và ứng dụng nhiều. Với điều kiện cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực còn thiếu hụt của ngành y tế nước ta thì việc thiết kế, ứng dụng các kỹ thuật mới này cùng với những ưu điểm nổi bật của nó sẽ giúp phát hiện sớm nhằm điều trị kịp thời các bệnh lý trên người, giảm tải cho các bệnh viện, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối với người nghèo, vùng sâu vùng xa, nơi mà các thiết bị y tế hiện đại đắt tiền gần như vắng bóng.

 

Đề tài do TS. Phạm Thị Thu Hiền và PGS.TS Huỳnh Quang Linh làm chủ nhiệm đã tiến hành thiết kế, chế tạo một hệ thống quang học bằng cách sử dụng các thiết bị quang học đơn giản và tiết kiệm chi phí như kính phân cực, kính ¼ bước sóng, máy đo phân cực Stokes…để đo các tính chất phân cực của ánh sáng trong tế bào nhằm phát hiện các biến đổi lạ thường trong tế bào đó để phát hiện sớm và kịp thời trên các mô, tế bào mẫu. Đề tài cũng phối hợp với các công ty, doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế có thể sản xuất trực tiếp, ứng dụng các công nghệ kỹ thuật trong nước để cho ra sản phẩm với giá thành rẻ và độ tin cậy cao. Dựa trên những kết quả đạt được, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục triển khai đề tài  theo hướng mở rộng, thu thập thêm những bộ dữ liệu tốt nhất để hoàn thiện đề tài.

 

mạch điện tử

 

Mạch điện tử cùng cảm biến dùng để đo cường độ sáng

 

1

 

Hệ thống đo phân cực ánh sáng dùng để đo các mẫu y sinh

 

Tại buổi báo cáo, Hội đồng đánh giá nghiệm thu đã có một số góp ý nhằm hoàn thiện đề tài, PGS.TS Nguyễn Ngọc Lâm – chủ tịch Hội đồng nhận xét đề tài đã hoàn thành các nội dung theo tiến độ đề ra và có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Kỹ thuật Y sinh ở Việt nam trong việc chế tạo những thiết bị y tế chẩn đoán thông dụng có chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế và giá thành thấp nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về việc trang bị thiết bị y tế này cho các cơ sở y tế.

Cao Mỹ Hà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tin tức - thông báo