- Danh mục: THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG,Thông tin hoạt động - Số lượng xem: 1076 - Ngày đăng : 22/10/2015

 

 

 

 

 

Ngày 18 tháng 10 năm 2015, Phòng thí nghiệm trọng điểm Điều khiển số và Kỹ thuật Hệ thống (DCSELAB) đã tổ chức buổi họp hội đồng nghiệm thu đề tài Nghiên cứu chế tạo một số thiết bị chẩn đoán y khoa bằng kỹ thuật quang học, do PGS.TS Huỳnh Quang Linh làm chủ nhiệm.

 

Trong những năm gần đây, công nghệ LED có những bước phát triển vượt bậc về công năng, hiệu suất sử dụng mở ra những hướng ứng dụng phong phú trong mọi lĩnh vực. Trên cơ sở đó, một trong những hướng phát triển khá mới của lĩnh vực thiết bị y tế (TBYT) là nghiên cứu phát triển các thiết bị chẩn đoán ứng dụng kỹ thuật quang học bằng công nghệ LED.  Trên thế giới, hướng nghiên cứu mới này đã được tập trung nghiên cứu từ vài thập kỷ nay và bước đầu đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật: thiết bị nội soi, thiết bị scan chức năng hồng ngoại gần (fNIRS), các kỹ thuật xét nghiệm sinh hóa tự động, thiết bị chẩn đoán ung thư quang học…

 

Đề tài do PGS.TS Huỳnh Quang Linh làm chủ nhiệm đã tiến hành nghiên cứu chế tạo các TBYT chẩn đoán thông dụng: thiết bị hỗ trợ xác định ven máu bằng kỹ thuật quang học, thiết bị hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý về da bằng kỹ thuật quang học và thiết bị hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý về vòm họng bằng kỹ thuật quang học.

 

3

 

Thiết bị soi vein người lớn

 

4

 

Mô hình cầm tay thiết bị soi vòm họng

 

Việc sử dụng thiết bị cầm tay linh hoạt trong việc xác định ven máu, chẩn đoán các bệnh lý thật sự rất cần thiết giúp người điều trị có thể thao tác chính xác và nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, dạng thiết bị hiển thị ven máu bằng phương pháp quang học còn tạo điều kiện cho các bác sĩ chuyên về tim mạch có thể khảo sát hình dạng các mạch máu nằm sát da để chẩn đoán các bệnh lý liên quan. Ngoài ra, các thiết bị đã nhận được những đánh giá tích cực về thiết kế từ cơ sở y tế dùng thử là bệnh viện Nhi Đồng và bệnh viện Hùng Vương: “thiết bị dễ sử dụng, linh hoạt, là một trong những thiết bị có đầy đủ chức năng và tính năng có thể đưa vào sử dụng thực tế, có khả năng ứng dụng cao trong các cơ sở y tế”.

 

Tại buổi báo cáo, Hội đồng đánh giá nghiệm thu đã nêu một số góp ý quan trọng để hoàn thiện và phát triển đề tài trong tương lai. PGS.TS. Nguyễn Ngọc Lâm, chủ tịch Hội đồng nhận xét đề tài đặc biệt có ý nghĩa trong ngành kỹ thuật y sinh ở Việt nam nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về việc trang bị TBYT cho các cơ sở y tế.

Cao Mỹ Hà

Tin tức - thông báo