Tác phẩm điêu khắc nhỏ nhất thế giới

 

 

 

 

 

Một tác phẩm điêu khắc mô tả hình dạng con người có kích thước nhỏ hơn cả sợi tóc được tạo ra nhờ công nghệ in 3D và in thạch bản đa photon.

 

 

Tác phẩm điêu khắc có kích thước nhỏ hơn sợi tóc. (Ảnh: Jonty Hurwitz)

 

Tác phẩm điêu khắc mang hình dáng một phụ nữ, nhỏ đến nỗi không nhìn thấy được bằng mắt thường và chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi điện tử có độ phân giải lớn. Theo Gizmag, đây là tác phẩm điêu khắc nhỏ nhất từ trước đến nay.

 

Bức điêu khắc trên có kích thước thước 20 x 80 x 100 micromet. Nó là tác phẩm của nghệ sĩ Jonty Hurwitz, kết hợp công nghệ in nano 3D và kỹ thuật in thạch bản đa photon (trong trường hợp này là hai photon).

 

Với phương pháp này, một đối tượng được tạo hình bằng tia laser trong khối vật chất nhạy cảm với ánh sáng như monomer hay polymer dạng gel, sau đó phần dư thừa được loại bỏ, tạo thành tác phẩm hoàn chỉnh ở dạng thể rắn.

 

Khi thiết kế, hình ảnh một phụ nữ được ghi lại trong phòng chụp có hơn 200 máy ảnh chuyên nghiệp với nhiều góc độ khác nhau và xử lý bằng máy tính.

 

“Chúng ta đang sống trong thời đại mà những điều không tưởng có thể trở thành hiện thực. Cách đây 6.000 năm, con người vẽ hình ảnh động vật trong hang động và trên những tảng đá. Ngày nay, chúng tôi đã có thể đi xa hơn. Công nghệ điêu khắc có kích thước nhỏ cỡ nanomet là thành tựu chung của toàn nhân loại”, Hurwitz nói.

 

Nguồn: http://khoahoc.tv/

Tin Liên Quan

The 1st WORKSHOP on ENERGY, INFRASTRUCTURE & ENVIRONMENT RESEARCH – Towards some feasible solutions for Vietnam

The 1st WORKSHOP on ENERGY, INFRASTRUCTURE & ENVIRONMENT RESEARCH – Towards some feasible solutions for Vietnam Date: 15 JAN 2020  (7am to 4pm) Venue: Room 204 B8, Faculty of Geology and Petroleum Engineering (GEOPET) , Ho Chi Minh City University of Technology (HcmUT) – VNU-HCMC-Vietnam. 268 Ly Thuong Kiet Street, Dist. 10, Ho Chi Minh City Host: National Key Lab for ...

Sinh viên MIT chiến thắng trong cuộc thi thiết kế tàu siêu tốc Hyperloop

          Sinh viên MIT chiến thắng trong cuộc thi thiết kế tàu siêu tốc Hyperloop     Vào thứ Bảy, ngày 30/1, nhóm sinh viên thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã giành chiến thắng trong giai đoạn đầu tiên của cuộc thi thiết kế tàu siêu tốc Hyperloop do SpaceX tổ chức tại Đại học ...

PHÁT HIỆN ĐẶC TÍNH MỚI CỦA SIÊU DẪN CÓ THỂ THAY ĐỔI THẾ GIỚI

          PHÁT HIỆN ĐẶC TÍNH MỚI CỦA SIÊU DẪN CÓ THỂ THAY ĐỔI THẾ GIỚI   Siêu dẫn sẽ hiện thực hóa những giấc mơ như tàu cao tốc 1.200km/h của Tesla, hay đơn giản là ván trượt bay lơ lửng của Lexus.   Khi nói về chất siêu dẫn, các nhà khoa học thường ví nó là vật ...