NASA thử nghiệm công nghệ in 3D đầu tiên trên vũ trụ

 

 

 

 

 

Chiếc máy in 3D đầu tiên của trạm vũ trụ quốc tế ISS giờ đã chính thức được lắp đặt, đi vào hoạt động và đã tạo ra những sản phẩm in 3D đầu tiên.

 

Mục đích của việc thử nghiệm chiếc máy in này trên trạm vũ trụ quốc tế là để kiểm tra tính khả dụng của nó trong việc tạo ra các bộ phận và công cụ trong môi trường không trọng lực. Sản phẩm đầu tiên được in ra chính là một phần của chiếc máy in này – một bản kim loại mỏng cho đầu phun vật liệu, được trang trí logo Made In Space – công ty đã thiết kế và tạo ra chiếc máy in 3D cho NASA, và cả logo của NASA.

 

 

 

“Khi loài người lần đầu tiên tạo ra công cụ từ đá, không ai có thể tưởng tượng được rằng có một ngày chúng ta sẽ lặp lại ý tưởng đó ngoài vũ trụ”. Giám đốc Aaron Kemmer của công ty Made In Space cho biết. “Sự ra đời của chiếc máy in 3D có thể được xem như một thời khắc bước ngoặt, không chỉ cho sự phát triển của khoa học vũ trụ, mà còn trong việc mở rộng khả năng di cư đến các hành tinh khác của con người”.

 

Ý tưởng nằm sau việc sản xuất tại chỗ này là việc giảm tối thiểu sự vận chuyển các bộ phận và các công cụ từ trái đất. Đó chính là cách nhận tiếp tế của các nhà du hành vũ trụ cho đến thời điểm hiện tại. Ý tưởng này hứa hẹn sẽ giải quyết những thiếu hụt về mặt nguyên vật liệu cũng như các nhu yếu phẩm thiết yếu trên các trạm vũ trụ. Việc lắp đặt chiếc máy in 3D trên trạm vũ trụ quốc tế ISS chính là mô hình mà nhóm nghiên cứu ISS đang sử dụng để thử nghiệm ý tưởng này.

 

 

 

Giai đoạn đầu tiên của quá trình thử nghiệm sẽ bao gồm việc sản xuất ra các bộ phận và công cụ khác nhau, và chúng sẽ được vận chuyện ngược về Trái đất để so sánh với các vật thể tương tự được tạo ra trên Trái đất, để xem chiếc máy in 3D hoạt động như thế nào trong môi trường không trọng lực. Chúng sẽ được kiểm chứng về sức bền, moment quay, độ dẻo cũng như các yếu tố kỹ thuật khác. Kết quả của những thử nghiệm này sẽ cho phép ISS hoàn thiện phiên bản thứ 2 của chiếc máy in 3D, chiếc máy sẽ được vận chuyển lên ISS vào đầu năm 2015.

 

“Dự án này đã diễn đạt chính xác nền tảng cơ bản của việc sản xuất trên vũ trụ. Kết quả của thử nghiệm sẽ trở thành nền móng cho những khả năng vô hạn trong tương lai, cho phép cắt giảm các bộ phận và khối lượng của các con tàu vũ trụ, từ đó giúp cho việc đưa con người vào vũ trụ trở nên dễ dàng hơn” – Giám đốc dự án Mike Snyder cho biết. “Sản xuất các bộ phận sẽ trở nên hiệu quả hơn, đáng tin cậy hơn và bớt phụ thuộc vào sự trợ giúp từ mặt đất hơn”.

 

Nguồn: http://khoahoc.tv/

Tin Liên Quan

The 1st WORKSHOP on ENERGY, INFRASTRUCTURE & ENVIRONMENT RESEARCH – Towards some feasible solutions for Vietnam

The 1st WORKSHOP on ENERGY, INFRASTRUCTURE & ENVIRONMENT RESEARCH – Towards some feasible solutions for Vietnam Date: 15 JAN 2020  (7am to 5 pm) Venue: Hall B4, Ho Chi Minh City University of Technology (HcmUT) – VNU-Vietnam 268 Ly Thuong Kiet Street, Dist. 10, Ho Chi Minh City Host: National Key Lab for Digital Control and System Engineering (DCSELab)- Vietnam ...

Sinh viên MIT chiến thắng trong cuộc thi thiết kế tàu siêu tốc Hyperloop

          Sinh viên MIT chiến thắng trong cuộc thi thiết kế tàu siêu tốc Hyperloop     Vào thứ Bảy, ngày 30/1, nhóm sinh viên thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã giành chiến thắng trong giai đoạn đầu tiên của cuộc thi thiết kế tàu siêu tốc Hyperloop do SpaceX tổ chức tại Đại học ...

PHÁT HIỆN ĐẶC TÍNH MỚI CỦA SIÊU DẪN CÓ THỂ THAY ĐỔI THẾ GIỚI

          PHÁT HIỆN ĐẶC TÍNH MỚI CỦA SIÊU DẪN CÓ THỂ THAY ĐỔI THẾ GIỚI   Siêu dẫn sẽ hiện thực hóa những giấc mơ như tàu cao tốc 1.200km/h của Tesla, hay đơn giản là ván trượt bay lơ lửng của Lexus.   Khi nói về chất siêu dẫn, các nhà khoa học thường ví nó là vật ...