Hội thảo Áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Sáng ngày 09/09/2017, Phòng thí nghiệm Trọng điểm Điều khiển số và Kỹ thuật Hệ thống (PTN) và Viện Cơ học và Tin học Ứng dụng (Viện CHTHUD) phối hợp tổ chức buổi hội thảo nhằm trả lời câu hỏi ngành nông nghiệp đang ở đâu, cần gì và phải làm gì trong dòng thác cách mạng công nghiệp 4.0; ngành cơ khí chế tạo phải làm gì để giữ vững vai trò trụ đỡ cho công nghiệp hóa – hiện đại hóa nói riêng, và trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung.

 

         Hội thảo đã thu hút được 57 đại biểu tham gia, trong đó có 47 đại diện các đơn vị nghiên cứu/Viện/Trường đại học và 10 đại diện đến từ các doanh nghiệp.

         Đã có 04 bài báo cáo được trình bày sinh động, nêu bật nhiều trăn trở, từ đó hướng đến các giải pháp trong tương lai bởi các tác giả chính: TS. Đỗ Việt Hà, Phó Ban Khu Nông nghiệp Công nghệ cao; ThS. Trần Đại Nguyên, Phó Trưởng Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách Khoa, ĐHQG-HCM; Ông Lê Thanh Trị, Công ty TNHH Cơ khí Nông nghiệp Thanh Trị và PGS. TS Đặng Văn Nghìn, Viện Cơ học và Tin học Ứng dụng.

         Theo PGS. TS Đặng Văn Nghìn – chủ trì hội thảo, trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư, những yếu tố mà các nước như Việt Nam đã và đang tự coi là có ưu thế như lực lượng lao động thủ công trẻ, dồi dào sẽ không còn là thế mạnh nữa, thậm chí bị đe dọa nghiêm trọng. Trong tương lai, người dân có thể mất việc làm, bởi những lĩnh vực mà công nghệ robot có thể tác động tới trải dài từ dệt may, dịch vụ, giải trí cho đến y tế, giao thông, giáo dục…

         Lĩnh vực Nông nghiệp cũng không còn là nông nghiệp thuần túy. Công nghệ IoT với hàng loạt hệ thống cảm biến và đầu đo (sensor) có thể giúp tưới cây, bón phân đúng thời điểm và khoa học với lượng cần thiết vừa đủ cho cây, giúp tiết kiệm chi phí so với phương thức truyền thống hiện nay. Khi đó, nông dân – nhóm người vốn bấp bênh nhất về công việc – sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

         Khi biết được xu thế xã hội, định hướng của các quốc gia về đào tạo và định hướng nghề nghiệp của cá nhân mỗi người cũng sẽ chuyển đổi theo. Các công ty, tập đoàn lớn sẽ đặt các kế hoạch, chiến lược của mình 5-10 năm tới trong bối cảnh thế giới thay đổi thành thế giới số để làm sao tiếp tục tồn tại và phát triển. Nếu chúng ta vẫn giữ cách làm cũ, sẽ phải đối diện với nguy cơ trì trệ, phá sản, đóng cửa không xa.

         Hội thảo “Áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp” là một hoạt động mang tính khởi động. Trong thời gian tới, sẽ có những buổi hội thảo mở rộng để hình thành các nhóm đề xuất hướng nghiên cứu và giải pháp ứng với thế mạnh của từng doanh nghiệp và lĩnh vực chuyên môn của các nhà khoa học.

         GS. TS Nguyễn Thanh Nam, Giám đốc PTN cám ơn tinh thần cởi mở và sự đam mê nhiệt huyết của các đại biểu và khách mời đến tham dự buổi hội thảo “Áp dụng công  nghệ cao vào nông nghiệp”, qua đó bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến PGS. TS Đặng Văn Nghìn đã phối hợp với PTN tổ chức buổi hội thảo thành công tốt đẹp. GS. TS Nguyễn Thanh Nam khẳng định, PTN luôn là đơn vị nghiên cứu sẵn sàng hợp tác với các nhà khoa học, doanh nghiệp cùng chí hướng với mục tiêu chung là tạo ra những sản phẩm có ý nghĩa khoa học và thực tiễn góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội nước nhà.

Tin Liên Quan

Đối tác chiến lược - quan hệ đối ngoại thời toàn cầu hóa

Vốn là một dạng thức của quan hệ quốc tế, phản ánh mong muốn của các chủ thể khi tham gia khuôn khổ quan hệ này. Đối tác chiến lược thể hiện sự cam kết cao hơn mức độ quan hệ song phương thông thường nhưng chưa hình thành các liên minh quân sự. Nói cách khác, đối tác chiến ...

Triển lãm Giới thiệu sản phẩm sáng tạo và kết nối doanh nghiệp Đại học Quốc gia lần 1

          Sáng 16/5/2014 ĐHQG-HCM cùng với các trường thành viên và các đơn vị hoạt động KH&CN đã tổ chức buổi triễn lãm giới thiệu sản phẩm sáng tạo và kết nối doanh nghiệp ĐHQG-HCM – 2014 nhằm chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5, lần đầu tiên được tổ chức tại ...

Đón tiếp Đoàn giảng viên Học viện Hải quân đến tham quan

          Ngày 08/04/2014, PTN trọng điểm Điều khiển số và Kỹ thuật Hệ thống (DCSELAB) vinh dự được tiếp đón đoàn tham quan đến từ Học viện Hải quân Nha Trang, Bộ Quốc Phòng. Thay mặt cho Ban lãnh đạo DCSELAB, ThS. Lê Thanh Sơn và ThS. Nguyễn Tấn Hùng đã tiếp đón đoàn, giới thiệu ...