- Danh mục: Thông tin hoạt động - Số lượng xem: 646 - Ngày đăng : 20/05/2016

Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài KC.03.24/11-15 “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo và thử nghiệm khớp háng nhân tạo toàn phần” mã số: KC.03.24/11-15 do TS. Hồ Thị Thu Nga làm chủ nhiệm.

 

Ngày 27 tháng 04 năm 2016, Phòng thí nghiệm trọng điểm Điều khiển số và Kỹ thuật Hệ thống (DCSELAB) đã tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia Đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài KC.03.24/11-15 “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo và thử nghiệm khớp háng nhân tạo toàn phần” do TS. Hồ Thị Thu Nga làm chủ nhiệm.

 

Tại Việt Nam chưa có đơn vị, tổ chức nào nghiên cứu thiết kế, chế tạo và thương mại hóa khớp háng toàn phần (KHTP). Nếu có, chỉ là những bước sơ khởi đầu tiên. Hiện nay, ở Việt Nam khi cần thay thế thì KHTP được đặt mua từ nước ngoài, theo các kích thước có sẵn. Vấn đề cấp thiết đặt ra là không phải bệnh nhân nào cũng đủ tiền để mua và thay khớp háng, nên việc nghiên cứu thiết kế và chế tạo khớp háng trong nước có chất lượng đạt các tiêu chuẩn quốc tế nhưng giá thành rẻ hơn so với ngoại nhập, vừa tăng cơ hội cho bệnh nhân nghèo phải thay khớp háng, vừa giảm chi phí điều trị và góp phần tiết kiệm ngoại tệ nhập khẩu.

 

Đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo và thử nghiệm khớp háng nhân tạo toàn phần”, do TS. Hồ Thị Thu Nga làm chủ nhiệm đã đáp ứng nhu cầu cấp thiết và khắc phục những tồn tại nêu trên, nhằm đạt mục tiêu chung là làm chủ thiết kế và công nghệ chế tạo khớp háng toàn phần.

 

Sản phẩm của đề tài bao gồm: 12 khớp háng nhân tạo toàn phần cho heo, 01 khớp háng nhân tạo toàn phần cho người, 01 máy thử mòn khớp háng toàn phần đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu kỹ thuật và chất lượng đã đăng ký. Những sản phẩm khớp háng nhân tạo này có chi phí thấp hơn rất nhiều so với các sản phẩm cùng loại ngoại nhập trên thị trường. Đây là một tin vui cho hơn 500.000 bệnh nhân thoái hóa khớp và các bệnh liên quan đến khớp tại Việt Nam.

 

Tại buổi báo cáo, Hội đồng đã lắng nghe chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo của mình cũng như ý kiến của các ủy viên phản biện và tiến hành thảo luận sôi nổi để đưa ra những đóng góp xây dựng cho đề tàim, nhằm mở ra hướng phát triển trong tương lai. GS.TS. Đào Văn Hiệp chủ tịch Hội đồng nhận xét đề tài đặc biệt có ý nghĩa quan trọng trong ngành kỹ thuật y tế ở Việt Nam. Buổi nghiệm thu đề tài đã thành công tốt đẹp với kết quả đề tài xếp loại khá. Thành công của đề tài sẽ tạo tiền đề cho các nghiên cứu kế tiếp nhằm đưa sản phẩm tiếp cận thị trường.

 

h1

Tin tức - thông báo