- Danh mục: Thông tin hoạt động - Số lượng xem: 574 - Ngày đăng : 13/06/2016

Ngày 10 tháng 06 năm 2016, Phòng thí nghiệm trọng điểm Điều khiển số và Kỹ thuật Hệ thống (DCSELAB) đã Tổ chức họp hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài cấp thành phố “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo dây chuyền sơ chế rau sạch năng suất 200kg/h” do TS. Trần Anh Sơn, ThS. Lê Thanh Sơn làm chủ nhiệm.

 

Hiện nay, việc sử dụng thực phẩm rau củ quả sạch và an toàn đang là một nhu cầu hết sức cần thiết của đời sống mọi người ở Việt Nam và trên thế giới. Ở Việt Nam, mặc dù các tiêu chuẩn và các quy định về sản xuất, kinh doanh rau, quả được qui định rất chặt chẽ. Tuy nhiên, ý thức chấp hành các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và thời gian cách ly trước khi thu hoạch rau chưa tốt nên tồn dư hoá chất trong rau vẫn ở mức cao mặc dù có các tiêu chuẩn, các quy định về sản xuất, kinh doanh rau, quả. Trước tình hình đó, việc nghiên cứu thiết kế và chế tạo dây chuyền bán tự động sơ chế rau sạch là vô cùng cấp thiết.

 

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo dây chuyền tự động sơ chế và đóng gói rau cho một số đơn vị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh do TS. Trần Anh Sơn, ThS. Lê Thanh Sơn làm chủ nhiệm, PTN trọng điểm Điều khiển số và Kỹ thuật Hệ thống (PTN) là đơn vị chủ trì được phê duyệt năm 2014. Sau thời gian thực hiện nghiên cứu, ngày 10 tháng 06 năm 2016 đề tài đã được nhóm nghiên cứu  báo cáo nghiêm thu cơ sở tại PTN.

 

Sản phẩm của đề tài bao gồm: 01Máy rửa tự động, 01 Máy ly tâm tách nước, 01 Máy chiếu UV tự động, Phần mềm điều khiển hoạt động toàn hệ thống đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu kỹ thuật và chất lượng đã đăng ký. Sản phẩm của đề tài có thể phục vụ cho nhiều lĩnh vực như nông sản Việt Nam góp phần tích cực trong việc phát triển sản phẩm công nghệ mới trên con đường hội nhập với thị trường xuất khẩu rau trên thế giới.

 

Tại buổi báo cáo, Hội đồng đã lắng nghe chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo của mình cũng như ý kiến của các ủy viên phản biện và tiến hành thảo luận sôi nổi để đưa ra những đóng góp xây dựng cho đề tài. Hội đồng đề nghị Chủ nhiệm đề tài bổ sung và hoàn thiện theo góp ý của các thành viên để hoàn thiện giai đoạn báo cáo nghiệm thu cấp thành phố. Thành công của đề tài sẽ tạo tiền đề cho các nghiên cứu kế tiếp góp phần đưa công nghệ và dây chuyền rửa rau với chi phí đầu tư phù hợp đến các cơ sở sơ chế biến và xử lý rau trên địa bàn TP. HCM và trên quy mô cả nước Việt Nam.

Hinh dang

Tin tức - thông báo