DCSELab giới thiệu các sản phẩm thiết thực hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Nhằm góp sức cùng cả nước phòng chống dịch Covid 19, trong thời gian vừa qua,  đội ngũ nghiên cứu của Phòng thí nghiệm trọng điểm Điều khiển số và Kỹ thuật Hệ thống (DCSELab) đã nỗ lực thiết kế, chế tạo, chuyển giao công nghệ và cả sản xuất hàng loạt để có thể tung ra các sản phẩm đa dạng, hỗ trợ cùng toàn dân phòng chống Covid 19, sáng 12/5 tại nhà C6 Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, DCSELab  đã có buổi trưng bày và giới thiệu các sản phẩm :

Buồng lấy mẫu và khử khuẩn bề mặt di động được sử dụng trong việc lấy mẫu bệnh không tiếp xúc giữa đội ngũ y tế và bệnh nhân. Sau khi lấy mẫu, buồng được khử khuẩn trước khi lấy mẫu kế tiếp đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro phát tán bệnh ra khu vực lấy mẫu xét nghiệm bệnh. Buồng ứng dụng công nghệ dao động siêu âm lên đến 113kHz, các màng gốm áp điện xé tan liên kết giữa các hạt dung dịch thành kích thước cỡ 10nm, sau đó đẩy chúng bay lên và bao phủ 360 độ trên chủ thể trong buồng nhanh chóng. Công nghệ diệt khuẩn bằng đèn tia cực tím khiến các vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh tiếp xúc với bước sóng diệt khuẩn của ánh sáng tia cực tím và không thể sinh sản, phát triển được. Tuy nhiên tia UV không được phép chiếu trực tiếp vào người nên việc chế tạo tự ngắt và hạn chế góc chiếu sẽ không cho phép tia UV gây hại lên bác sỹ và người được lấy mẫu. Bên cạnh đó, công nghệ lọc Hepa kết hợp với UV để diệt khuẩn hoàn toàn lượng virut, vi khuẩn dư còn trong không khí sau khi được hút ra khỏi buồng bệnh.

Buồng lấy mẫu 

Máy  diệt khuẩn tay tự động sử dụng công nghệ siêu âm, phun dung dịch rửa tay theo tiêu chuẩn WHO để tạo ra các hạt sương dung dịch có thể len lỏi và các kẽ bàn tay đồng thời tự động phát hiện có bàn tay và điều khiển phun dung dịch. Sản phẩm ứng dụng công nghệ dao động siêu âm lên đến 113kHz các màng gốm áp điện xé tan liên kết giữa các hạt dung dịch thành kích thước cỡ 10nm sau đó đẩy chúng bay lên len lỏi vào các kẽ của bàn tay tiến hành diệt khuẩn. Ngoài ra việc phun yếm khí sẽ giúp lượng cồn có trong dung dịch phun ra không được hòa trộn oxy nên tuyệt đối an toàn cháy nổ.

            Máy diệt khuẩn tay tự động

Buồng khử khuẩn di động do DCSELab kết hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh) chế tạo hoạt động trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng sương phun toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể áp dụng các công nghệ khử khuẩn: UV, ozone, nhiệt, dung dịch khử khuẩn. Với thiết kế gồm cảm biến cảm biến phát hiện người và tự động phun; có đèn tính hiệu, hệ thống phun siêu âm 360 không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể; dung dịch khử khuẩn anloyte đã được pha chế và kiểm định yếu tố an toàn khi sử dụng. 

Buồng khử khuẩn

Máy  trợ thở đơn giản: hoạt động với nguyên lý ép/thả túi ambu một cách tự động để đưa dòng không khí vào phổi bệnh nhân tương ứng với hai pha hít vào và thở ra. Máy trợ thở có hai chế độ hoạt động Volume control và Assist control, hai chế độ hoạt động này có thể tự động chuyển đổi qua lại. Các vật tư thiết bị chính của máy gồm: Túi ambu, động cơ DC servo, bộ điều khiển, cảm biến áp suất vi sai, phổi giả, bình cấp oxy. Sản phẩm đang được hoàn thiện sau nhiều lần chỉnh sửa và hội ý với các BS chuyên khoa bệnh viện Chợ Rẫy và Trường Đại học Y Dược TP.HCM.

Máy trợ thở đơn giản

Kính chống giọt bắn bằng công nghệ in 3D: có khả năng chống bụi, giúp tránh và ngăn ngừa tối đa dịch bắn, giọt bắn từ hắt hơi, ho; tăng cường lớp bảo vệ trong quá trình giao tiếp tránh lây nhiễm chéo dịch bệnh Covid-19.

Quai đeo khẩu trang bằng công nghệ in 3 D: được sử dụng cho khẩu trang y tế, thay vì vòng qua vành tai, dây sẽ được móc vào quai làm giảm áp lực lên tai, như vậy người sử dụng có thể đeo khẩu trang một thời gian dài mà không còn bị đau nhức

Quai đeo khẩu trang bằng công nghệ in 3 D và Kính chống giọt bắn bằng công nghệ in 3D

Máy ATM gạo: được thiết kế linh hoạt và tiện lợi với những ưu điểm cung cấp gạo và hạn chế lây nhiễm trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Điểm hay với thiết kế này, ta có thể ứng dụng để cung cấp các thực phẩm dạng hạt ngoài gạo sau thời kỳ hậu Covid-19. Máy cấu tạo tiện lợi cho người vận hành và người sử dụng. Máy gồm hai buồng riêng biệt là buồng chứa gạo ( thể tích chứa 1200kg)và buồng bổ sung gạo ( thể tích chứa 40kg) rất thuận tiện cho người vận hành bổ sung gạo trong quá trình máy hoạt động và với dung tích chứa lớn sẽ đảm bảo máy hoạt động trong thời gian dài. Máy được trang bị pedal để người lấy gạo tương tác, tránh được tiếp xúc bằng tay ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo virut. Thêm vào đó, máy còn sử dụng hệ thống cảm biến để có thể xác nhận, đếm số lượt lấy trong ngày và hạn chế số người lấy gạo nhiều lần. Máy có hệ thống âm thanh hướng dẫn người dùng trong quá trình lấy gạo nên sẽ rất thuận tiện cho mọi đối tượng khi dùng máy. Đặc biệt máy được trang bị bánh xe chịu tải trọng lớn nên sẽ dễ dàng di chuyển máy khi cần thiết.

Máy ATM gạo

Cùng với rất nhiều sản phẩm khoa học công nghệ của các đơn vị khác, những sản phẩm hỗ trợ phòng chống dịch được nghiên cứu và chế tạo kịp thời cho thấy một phần tiềm lực khoa học công nghệ của DCSELab.  Đây là kết quả đáng mừng, niềm động viên, khích lệ rất lớn cho đội ngũ cán bộ nhân viên của DCSELab, góp phần chung tay với cộng đồng phòng, chống, sớm đẩy lùi đại dịch Covid19. DCSELab sẽ tiếp tục nghiên cứu sản xuất các sản phẩm để đưa ra thị trường, phục vụ các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Tin Liên Quan

VNHN - MÔ HÌNH CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ CHỐNG DỊCH CỦA CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Trong thời gian diễn ra dịch Covid - 19, các trường đại học đã nhanh nhạy ứng dụng khoa học và công nghệ để thiết kế, chế tạo và sản xuất nhiều sản phẩm nhằm hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Trong đó, Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM và Đại học Tôn Đức Thắng là hai trường tiêu ...

DCSELAB chế tạo máy diệt khuẩn tay tự động - an toàn cho người sử dụng

(VOH) - Máy diệt khuẩn tay tự động giúp người dùng sát khuẩn đôi tay mà không cần chạm vào các nút bấm hay chai lọ đựng dung dịch sát khuẩn như thông thường. [video width="800" height="600" mp4="http://dcselab.edu.vn/wp-content/uploads/2020/05/Máy-diệt-khuẩn-tay-tự-động-an-toàn-cho-người-sử-dụng.mp4" loop="true" autoplay="true"][/video] Tin: VOH TV Radio

BUỒNG KHỬ KHUẨN DI ĐỘNG DO ĐẠI HỌC BÁCH KHOA TPHCM CHẾ TẠO ĐƯỢC THƯƠNG MẠI HÓA

(Thanhuytphcm.vn) - Buồng khử khuẩn di động đang được đóng gói và chuẩn bị chuyển giao cho doanh nghiệp. Đây là một trong những sản phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch do Phòng thí nghiệm Trọng điểm quốc gia Điều khiển số và Kỹ thuật hệ thống (Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TPHCM) chế ...