Các robot cứu hỏa trên thế giới

 

 

 

 

 

Các nhà khoa học trên thế giới thiết kế và thử nghiệm nhiều loại robot được trang bị hệ thống cảm biến, camera hiện đại, giúp chữa cháy và hỗ trợ nhân viên cứu hỏa.

 

Các robot cứu hỏa trên thế giới

 

Robot Thermite là sản phẩm nghiên cứu của công ty công nghệ Howe and Howe tại Mỹ. Nó có thể bơm 2.000 lít nước mỗi phút hoặc cung cấp lượng nước như các loại phương tiện chữa cháy khác. Thiết kế vành lăn kép cho phép robot đi vào khu vực có địa hình khó di chuyển và nguy hiểm, tiến gần ngọn lửa hơn. Nó không thể thay thế con người, nhưng có thể giúp nhân viên cứu hỏa an toàn hơn khi làm nhiệm vụ. Thermite được điều khiển từ xa từ khoảng cách 400m. (Ảnh: technabob.com)

 

Các robot cứu hỏa trên thế giới

 

Octavia có thể đi qua các đám cháy, thực hiện chỉ dẫn theo ngôn ngữ ký hiệu từ một người chỉ huy và dập tắt ngọn lửa bằng ống dẫn khí hoặc nước. Robot của Mỹ được trang bị camera hồng ngoại, có thể hiểu được ngôn ngữ ký hiệu hay mệnh lệnh bằng giọng nói, là thiết bị đồng hành với con người khi chữa cháy. (Ảnh:Wired)

 

Các robot cứu hỏa trên thế giới

 

Robot này có tên là ASH, do trung tâm nghiên cứu Hải quân của Mỹ tài trợ nghiên cứu và chế tạo. ASH có thể theo cầu thang, tiếp cận những lối đi hẹp và phản ứng lại các hành động của con người. Nó cũng được thiết kế đặc biệt tính năng hoạt động trên tàu chiến. Hệ thống camera hồng ngoại cải thiện tầm nhìn cho robot ở những nơi bao phủ khói bụi dày đặc của đám cháy. (Ảnh: Robotics and Mechanisms Laboratory/Virginia Tech)

 

Các robot cứu hỏa trên thế giới

 

Dựa trên phiên bản của ASH, các nhà khoa học Mỹ tiếp tục chế tạo robot SAFFiR cho các hoạt động phát hiện và dập tắt đám cháy trên tàu biển. SAFFiR có kích thước tương đương con người, có thể chịu được mức nhiệt đến 500 độ C và ”kề vai sát cánh” cùng nhân viên cứu hỏa trong những nhiệm vụ nguy hiểm. (Ảnh: Naval Research Laboratory)

 

Các robot cứu hỏa trên thế giới

 

Công ty công nghệ quốc phòng QinetiQ của Anh thiết kế 4 loại robot phục vụ cho mục đích dập tắt các vụ cháy liên quan đến khí acetylene công nghiệp. Những đám cháy này là mối de dọa với lính cứu hỏa, vì nguy hiểm vẫn rình rập thậm chí sau khi họ dập tắt ngọn lửa. Không chỉ nguy hiểm, những đám cháy kiểu này còn khiến toàn bộ khu vực phải được phong tỏa trong vòng 24 giờ.

 

Với sự hỗ trợ của robot, toàn bộ quá trình chỉ kéo dài chưa đầy ba giờ. Các thiết kế của QinetiQ đã chứng minh tính hiệu quả trong hoạt động thử nghiệm. (Ảnh: Qinetiq)

 

Các robot cứu hỏa trên thế giới

 

Xe cứu hỏa robot được triển khai tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, năm 2007, thực hiện nhiệm vụ trong các nhà máy hóa chất hay nhà kho chứa vốn nguy hại với con người. Nó được điều khiển từ xa, di chuyển với vận tốc 3,6km/h, leo dốc 30 độ và vượt hàng rào cao 25cm. Điểm mạnh của phương tiện này là khả năng vòi phun nước xa 65m, có thể tự “làm mát” khi nhiệt độ quá cao. Đầu dò phát hiện tín hiệu của nạn nhân, trong khi camera sẽ ghi lại hình ảnh và âm thanh tại khu vực có cháy. (Ảnh: china.org.cn)

 

Các robot cứu hỏa trên thế giới

 

Trang bị hệ thống camera và cảm biến, Guardrobo D1 “tuần tra” dọc theo con đường lập trình sẵn và phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm. Robot cao 109 cm này sẽ cảnh báo con người qua radio hoặc gửi hình ảnh về nguy cơ cháy nổ, rò rỉ hay kẻ xâm nhập. Đây là nghiên cứu của các chuyên gia Nhật. (Ảnh: hackedgadgets.com)

 

Nguồn: http://khoahoc.tv/

Tin Liên Quan

The 1st WORKSHOP on ENERGY, INFRASTRUCTURE & ENVIRONMENT RESEARCH – Towards some feasible solutions for Vietnam

The 1st WORKSHOP on ENERGY, INFRASTRUCTURE & ENVIRONMENT RESEARCH – Towards some feasible solutions for Vietnam Date: 15 JAN 2020  (7am to 5 pm) Venue: Hall B4, Ho Chi Minh City University of Technology (HcmUT) – VNU-Vietnam 268 Ly Thuong Kiet Street, Dist. 10, Ho Chi Minh City Host: National Key Lab for Digital Control and System Engineering (DCSELab)- Vietnam ...

Sinh viên MIT chiến thắng trong cuộc thi thiết kế tàu siêu tốc Hyperloop

          Sinh viên MIT chiến thắng trong cuộc thi thiết kế tàu siêu tốc Hyperloop     Vào thứ Bảy, ngày 30/1, nhóm sinh viên thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã giành chiến thắng trong giai đoạn đầu tiên của cuộc thi thiết kế tàu siêu tốc Hyperloop do SpaceX tổ chức tại Đại học ...

PHÁT HIỆN ĐẶC TÍNH MỚI CỦA SIÊU DẪN CÓ THỂ THAY ĐỔI THẾ GIỚI

          PHÁT HIỆN ĐẶC TÍNH MỚI CỦA SIÊU DẪN CÓ THỂ THAY ĐỔI THẾ GIỚI   Siêu dẫn sẽ hiện thực hóa những giấc mơ như tàu cao tốc 1.200km/h của Tesla, hay đơn giản là ván trượt bay lơ lửng của Lexus.   Khi nói về chất siêu dẫn, các nhà khoa học thường ví nó là vật ...